những lưu ý khi lắp đặt am thanh san khau ngoai troi

Thảo luận trong 'Thiết bị âm thanh' bắt đầu bởi tên tê là tên, 5/11/19.

 1. Khác với hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà thì khi lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời cần quan tâm tới rất nhiều yếu tố: con người, môi trường, tạp âm, không gian, số lượng người tham gia,... Cụ thể thì khi lắp đặt dàn âm thanh ngoài trời thì sẽ không xác định được số người tham gia, không gian cụ thể; có nhiều tạp âm tới từ nhiều nguồn khác nhau: tiếng xe cộ, tiếng hò reo,... các yếu tố này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng của âm thanh. Chính vì thế cho nên yêu cầu khi lựa chọn các thiết bị âm thanh rất khắt khe, sao cho đảm bảo chất lượng âm thanh đến tai người nghe dù ở bất kì vị trí nào cũng đều đảm bảo to, rõ ràng như nhau.

  Lưu ý khi lựa chọn thiết bị âm thanh sân khấu ngoài trời

  [​IMG]

  1. Loa

  Cần ước chừng được không gian diễn ra sự kiện để có thể chọn được thiết bị có công suất lớn. Tránh trường hợp loa có công suất nhỏ, không phủ hết được không gian khiến cho những người ở phía xa không nghe thấy gì.

  Nên lựa chọn những dòng loa chuyên nghiệp dành cho âm thanh sân khấu với công suất lớn đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Soundking, Electro-Voice, Behringer… Tùy vào diện tích không gian mà sẽ bố trí nhiều hay ít loa. Ví dụ: với diện tích 50m2 có thể chỉ cần 2 đôi loa công suất lớn là đủ, nhưng với diện tích 100m2 thì phải cần 4 cặp loa với công suất tương đương.

  Để âm thanh đạt được chất lượng tốt hơn nữa thì mọi người nên có được các bố trí vị trí đặt loa cho hợp lý và hãy sử dụng thêm các thiết bị phụ trợ cho loa.

  [​IMG]

  2. Cục đẩy công suất

  Cục đẩy công suất sẽ giúp cho âm thanh lớn hơn, khỏe hơn.
  Khi lựa chọn cục đẩy thì phải lựa chọn loại có công suất lớn hơn công suất của loa để đạt được âm thanh tốt hơn. Không được chọn thiết bị có công suất thấp hơn loa nếu không muốn âm thanh hụt hơi, gây khó chịu cho người nghe. Chênh lệc lý tưởng nhất là trong khoảng 50 – 100W.

  3. Mixer và các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

  Mixer có thể xem như là trái tim của dàn âm thanh sân khấu, tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh đều được nối đến mixer, các tín hiệu âm thanh đều phải qua mixer trước khi được đưa ra loa đến tai người nghe.
  Một mixer càng chất lượng thì khả năng xử lý âm thanh càng tốt. Nếu có điều kiện thì hãy có thể sử dụng thêm Crossover giúp phân bổ các tín hiệu âm thanh đến đúng các loa.

  [​IMG]

  4. Micro

  Trong các dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là âm thanh sân khấu ngoài trời, hầu hết đều sử dụng micro không dây vì sự tiện lợi trong khi di chuyển. Nên chọn micro không dây có thể hoạt động tốt trong khoảng cách xa. Micro cần có độ nhạy cao để có thể bắt được đầy đủ trọn vẹn tiếng hát, không bị sót từ. Ngoài ra, micro cũng cần có khả năng chống hú, rít và lọc tiếng ồn cũng như tạp âm để đảm bảo thu được âm thanh có chất lượng tốt nhất.

  Tùy vào nội dung của chương trình có thể chuẩn bị thêm tai nghe không dây đeo tai để các ca sĩ có thể thoải mái thể hiện vũ đạo.

  5. Thời tiết

  Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua cần lưu ý khi lắp đặt bộ âm thanh sân khấu ngoài trời chính là thời tiết. Nên có phương án che chắn, bảo vệ cho các thiết bị trong trường hợp có trời mưa bởi nếu trời mưa, độ ẩm cao sẽ khiến màng bass bị ẩm, dẫn đến âm thanh bị ì hoặc các thiết bị khác bị chập, cháy, gây nguy hiểm.  Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của hệ thống dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Nếu đang có chuẩn bị để setup hệ thống âm thanh ngoài trời thì hãy chú ý tới các yếu tố này. Còn nếu cảm thấy khó khăn trong công việc thì hãy để Việt Với Audio giúp bạn.

  CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM THANH ÁNH SÁNG VIỆT MỚI

  Số 79, Đường 23, KĐT Thành Phố Giao Lưu, Phạm Văn Đồng, Hà Nội
  Kinh doanh: 0983362236 – 0965935355
  Bảo hành: 0967250123
  Bán buôn dự án: 0977.38.9999
   

trang này