Sóng hài là gì? Nó có ảnh hưởng gì tới hệ thống điện

Thảo luận trong 'Thiết bị điện tử, điện lanh' bắt đầu bởi tên tê là tên, 6/11/19.

 1. Bạn đã nghe nhiều tới sóng hài, vậy sóng hài là gì? Nó có ảnh hưởng gì tới hệ thống điện và ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết được những tascc hại của sóng hài và tìm ra cách để khắc phục nhé.

  Sóng hài là gì?
  upload_2019-11-6_17-22-8.png

  Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lưới điện và cần được chú ý tới khi tổng các dòng điện hài cao hơn mức độ giới hạn cho phép. Dòng điện hài là dòng điện có tần số là bội của tần số cơ bản. Ví dụ dòng 250Hz trên lưới 50Hz là sóng hài bậc 5.

  Dòng điện 250Hz là dòng năng lượng không sử dụng được với các thiết bị trên lưới. Vì vậy, nó sẽ bị chuyển hoá sang dạng nhiệt năng và gây tổn hao.

  Tác hại của sóng hài

  Chúng ta thường nghe nói sóng hài sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thống điện khiến cho chất lượng dòng điện kém đi, chập mạch, nguồn điện không ổn định, dẫn tới tình trạng cháy nổ các thiết bị điện: tivi, tủ lạnh, máy bơm, nồi cơm điện,... khi sử dụng.
  Quả đúng là như vậy, nhưng đó không phải là tất cả. Nó còn có thể làm cho cáp bị quá nhiệt, gây ra thiệt hại cho cả hệ thống điện. Hệ thống tụ bù cũng bị ảnh hưởng do quá nhiệt gây ra cháy nổ.

  Với những hậu quả như vậy thi làm thế nào để có thể hạn chế hay loại bỏ sóng hài ra khỏi hệ thống điện. Dưới đây là những thông tin dành cho bạn.

  upload_2019-11-6_17-23-52.png

  Giải pháp làm giảm ảnh hưởng của sóng hài

  Thực sự thì chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn được sóng hài dù biết nó không tốt cho hệ thống điện. Cho nên chỉ có cách làm để giảm bớt những hậu quả mà nó gây ra thôi:

  – Dùng biến tần:
  Việc chúng ta tăng tải động cơ sẽ làm tăng dòng điện sinh ra sóng hài vì sóng hài được sinh ra tỷ lệ thuận với cấu trúc của hệ truyền động và tải. CHo nên để giảm được sóng hài thì cần phải sử dụng các bộ biến tần phát sóng hài thấp.


  – Dùng cuộn kháng
  Sử dụng cuộn kháng là giải pháp tốt và hiệu quả tốt và đang được rất nhiều nhà máy áp dụng. Cuộn kháng trong tụ bù sẽ giúp lọc sóng hài hiệu quả bằng những tính chất đặc biệt.

  Trên đây là những thông tin về sóng hài. Hy vọng với những chia sẻ này mọi người sẽ có được hệ thống điện ổn định hơn, không phải lo lắng về vấn đề hư hỏng các thiết bị điện trong nhà.

  Dùng cuộn kháng trong Tủ tụ bù là một giải pháp được nhiều nhà máy sử dụng. Vói cuộc kháng 6%, 12% 14% để làm giảm ảnh hưởng của Sóng hài trong công nghiệp:
   

trang này